สถานที่ชม ชิม ช๊อป ที่ต้องไป ใกล้ๆ เรา       

 

บ้านหลังใหม่..บั้นปลายชีวิต

ที่มาของผีตาโขนเล่าว่าตอนที่พระเวสสันดรจะได้กลับคืนพระนคร บรรดาผีป่าทั้งหลายต่างพากันมาส่งเสด็จจนถึงในเมือง เมื่อเข้าเมืองด้วยความเป็นผีป่าไม่เคยเข้าเมือง ก็เลยออกพากันตระเวณเที่ยวเมือง โดยไม่ได้ทำอันตรายใคร เมื่อได้เวลาบรรดาผีป่าก็จะพากันออกนอกเมืองกลับคืนสู่ป่า พร้อม ๆ กับนำพาความโชคร้ายและทุกข์โศกโรคภัยทั้งปวงออกจากเมืองไปด้วย

เดือนหก งานบูชาธาตุหรือแจกธาตุ นมัสการองค์ประธาตุศรีสองรักตำบลด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งจะตรงกับวันเพ็ญเดือนหกทุกปี แนวปฏิบัติของคณะผู้รักษาวัฒนธรรม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย สรุปได้ดังนี้

การแห่ต้นดอกไม้มีความเป็นมายาวนานกว่า 400 ปี โดยมีความเชื่อว่าการทำต้นดอกไม้มาเป็นพุทธบูชาในวันสงกรานต์ ที่ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่นั้น จะถือว่าเป็นมงคลกับชีวิตอย่างยิ่ง ต้นดอกไม้ของตำบลแสงภา จะมีลักษณะเด่นกว่าทุกวัดคือมีขนาดใหญ่และสูง มีความกว้าง 3เมตร สูง 15 เมตร " ที่สำคัญต้องทำให้เสร็จภายในวันเดียว"

ประเพณีแห่ต้นดอกไม้ หมู่บ้านอาฮี ตำบลอาฮี อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย การแห่ต้นดอกไม้ได้มีการจัดทำมาตั้งแต่โบราณ และมีประวัติเล่าขานสืบต่อเนื่องมานานกว่า 400 ปี ชาวบ้านได้รักษาสืบทอดมาจากคนรุ่นแล้วรุ่นเล่า มีผู้สูงอายุกล่าวว่า การแห่ต้นดอกไม้สนุกสนานมาก หนุ่มสาวสมัยก่อนนิยมเข้าวัดกัน วัดเป็นศูนย์รวมใจ นับเป็นโอกาสที่จะได้รับมรดกทางวัฒนธรรมจากผู้สูงอายุ

อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตั้งอยู่ที่ อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

ตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย

Powered by MakeWebEasy.com